• Tin hoạt động

12 chiến lược hiệu quả giúp bạn thành công trong quá trình tìm việc

Những người tìm việc dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi vì phải lựa chọn công việc, gửi CV, chuẩn bị phỏng vấn và chờ đợi kết quả. Toàn bộ quá trình có thể kéo dài hàng tháng trời. Cho dù bạn đã chăm chỉ, siêng năng như thế nào thì bạn vẫn có thể gặp khó khăn. Mặc dù không phải mọi chiến lược tiếp cận trong bài viết này đều sẽ phù hợp với bạn nhưng chúng vẫn rất đáng để thử.

1. Tập trung vào các công ty

Hầu hết mọi người đều tập trung vào việc xác định vị trí họ muốn, sau đó mới tìm đến các công ty phù hợp. Tuy nhiên, một mẹo tìm việc hiệu quả là thử tìm một số các công ty nổi tiếng có môi trường làm việc và chế độ tốt, có thể tạo điều kiện cho bạn phát triển sự nghiệp. Tiếp theo đó, bạn hãy phát triển mối quan hệ với những người bên trong các công ty đó và xác định các vị trí tiềm năng mà bạn có thể đảm nhiệm.

 

2. Gặp gỡ người điều hành

Mạng chuyên nghiệp có thể mang đến cho bạn những cơ hội việc làm tuyệt vời, đặc biệt nếu bạn có khả năng sáng tạo. Khi tham gia một sự kiện nào đó, thay vì tập trung vào bài nói của diễn giả, bạn có thể thử chú ý đến những người điều hành. Họ thường ít di chuyển hơn người thuyết trình nhưng có khả năng kết nối tốt. Đừng ngại trò chuyện và nói về những khả năng cũng như vị trí công việc mà bạn mong muốn, bởi vì biết đâu, một lúc nào đó họ có thể giúp bạn.

 

3. Kiểm tra các công việc ngoại tuyến

Trong thế giới công nghệ thông tin hiện nay, hầu hết mọi người đều chỉ tập trung vào các phương pháp tìm việc trực tuyến. Tuy nhiên, thực tế là vẫn còn nhiều doanh nghiệp không đăng tuyển dụng trực tuyến. Vậy nên, nếu có thể, bạn hãy xác định cơ hội việc làm ngoại tuyến, với những công ty gia đình hoặc nguồn tin truyền miệng. Các công ty này có nhiều khả năng chấp nhận ứng tuyển qua email hoặc cuộc gọi.

 

4. Mở rộng mạng lưới

Hầu hết những người tìm việc tập trung vào kết nối với đồng nghiệp và những người trong ngành nghề của họ, nhưng lại quên nói chuyện với những người khác. Hàng xóm, người quen khi đi dạo trong công viên, những người trong câu lạc bộ bóng đá bạn tham gia,… Bất kỳ mối quan hệ nào cũng có thể sẽ hữu ích cho mục tiêu của bạn.

 

5. Thúc đẩy mối quan hệ

Bạn càng có nhiều mối quan hệ, bạn càng có nhiều cơ hội nhận được lời giới thiệu quý giá. Ngày nay, mạng xã hội là cách nhanh nhất để thúc đẩy mối quan hệ cá nhân của bạn nên sử dụng nó để tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất có thể.

 

Những mối quan hệ trong vòng kết nối sẽ giúp bạn tìm thấy nhiều cơ hội việc làm hơn.

6. Tham dự các sự kiện ngoài chuyên ngành

Tận hưởng một khóa học yoga hoặc tham dự các sự kiện gây quỹ có thể là một trong những lựa chọn tốt cho bạn. Không chỉ các hội nghị chuyên ngành, những vòng kết nối bên ngoài cũng có thể tạo ra cơ hội.

 

7. Tạo kết nối rộng

Người tìm việc thường quên phát triển mối quan hệ với các cá nhân trước khi họ nộp đơn. Phát triển mối quan hệ với nhà tuyển dụng, người quản lý và chuyên gia trong các nhóm mà bạn quan tâm sẽ giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên còn lại.

 

8. Xây dựng hệ thống thông tin liên quan đến nghề nghiệp

Điều làm bạn khác biệt và cho phép bạn trúng tuyển vào mọi vị trí mong muốn là khả năng chứng minh được rằng bản thân bạn có thể liên tục tạo ra các giá trị mới. Để làm được điều này, hãy tìm một vấn đề tồn tại trong lĩnh vực bạn quan tâm, xây dựng hệ thống thông tin hữu ích xung quanh đó, chẳng hạn như viết Blog về những suy nghĩ hoặc giải pháp. Sau đó, bạn có thể tham dự bất kỳ cuộc phỏng vấn nào và nói với nhà tuyển dụng rằng: “Ông / bà có thể nhìn vào những người tôi giúp đỡ, những vấn đề tôi đã giải quyết, giá trị tôi tạo ra.”

 

9. Bỏ qua liên lạc với bộ phận nhân sự (nếu có thể)

Nếu bạn đã xác định được một vị trí hoặc công ty cụ thể mà bản thân quan tâm, bạn có thể cố gắng tìm cách bỏ qua bộ phận nhân sự, tiếp cận trực tiếp với một trong số những người thuộc bộ phận đó. Nếu bạn không có bất kỳ kết nối nào thông qua bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp cũ, hãy bắt đầu đi đến hội nghị, ăn trưa và thảo luận với họ. Giới thiệu bản thân, nhận danh thiếp hoặc kết nối trên LinkedIn, sau đó gửi email trực tiếp nêu rõ mối quan tâm của bạn đối với công ty.

 

10. Chỉ nộp đơn vào những vị trí đăng tuyển gần đây

Một chiến lược quan trọng bị rất nhiều người bỏ qua là chỉ nộp đơn vào những vị trí mới được đăng tuyển. Sẽ là một sự cố lớn nếu bạn gửi CV vào thông báo tuyển dụng đã đăng trên 2 hoặc 3 tuần vì có thể doanh nghiệp đã không còn tuyển dụng nữa.

Để quá trình này đơn giản hơn, bạn có thể liên hệ với nhà tuyển dụng nội bộ và nói với họ rằng bạn được biết về thông tin tuyển dụng, cảm thấy bản thân phù hợp nhưng thấy bài đăng đã khá cũ nên bạn muốn chắc chắn rằng công ty vẫn đang tìm kiếm nhân sự cho vị trí đó. Dù câu trả lời có như thế nào thì ít nhất bạn cũng đã tạo ra được một kết nối với ai đó ở bên trong tổ chức và nếu bạn may mắn, họ có thể đề nghị bạn chuyển trực tiếp CV.

 

11. Trò chuyện với các nhà lãnh đạo

Khi một ông chủ, giám đốc điều hành hoặc một người nào khác ở vị trí lãnh đạo bắt đầu trò chuyện ngẫu hứng, bạn có thể tận dụng cơ hội để hỏi về các sáng kiến, hiệu suất và mục tiêu của công ty hoặc các chủ đề liên quan đến công việc khác. Người tìm việc cần ghi nhớ rằng mục tiêu chính là bán các kỹ năng và kinh nghiệm. Các cuộc trò chuyện với những nhà lãnh đạo có thể giúp bạn giới thiệu bản thân như một tài sản tiềm năng cho các nhà tuyển dụng dựa trên thông tin họ chia sẻ với bạn.

 

12. Tổ chức một bữa tiệc tìm việc

Thay vì đến một sự kiện với hy vọng tìm được đúng người, tại sao bạn không tổ chức bữa tiệc tìm kiếm việc làm của riêng bạn. Hãy mời những người trong ngành nghề mà bạn quan tâm đến một bữa tiệc cocktail hoặc bữa tối. Sau đó, bạn có thể mở rộng kết nối của mình. Vào cuối buổi tiệc, hãy trình bày một chút về việc bạn là ai và có thể đóng góp như thế nào cho các công ty của họ.

 

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888