• Tin hoạt động

Cách vượt qua những khoảnh khắc tồi tệ nhất trong khi tìm việc

Tìm công việc mới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Quá trình này đầy rẫy những sự thất vọng và cảm giác tồi tệ vì bạn có thể phải nhận hàng loạt email từ chối, trải qua những cuộc phỏng vấn thất bại, thậm chí đôi khi bạn gửi CV hàng tháng nhưng không được mời phỏng vấn. Tại một số thời điểm trong quá trình tìm việc làm, bạn có thể cảm thấy rất tệ và tự hỏi bản thân xem có nên tiếp tục tìm kiếm hay không. Trên thực tế, nếu có thể hiểu về những gì không ổn thì bạn sẽ điều chỉnh được cách tiếp cận và vượt qua trở ngại. Hãy cùng xem xét kỹ hơn về 4 thất bại phổ biến nhất và cách vượt qua chúng.

 

1. Không nhận được bất kỳ phản hồi nào

Bạn đã xem hầu hết các thông báo tuyển dụng và gửi CV ứng tuyển cho những vị trí mà bạn nghĩ rằng bản thân mình phù hợp, tuy nhiên, phản hồi duy nhất mà bạn nhận được là các email từ chối chung chung. Dĩ nhiên, bạn hiểu rằng để tìm được một công việc phù hợp, bạn sẽ phải tốn thời gian, nhưng sau 1 hoặc 2 tháng hoàn toàn im lặng, bạn sẽ bắt đầu mất dần hy vọng.

Cho dù bạn có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm nhưng điều này vẫn có thể xảy ra. Tại sao lại như vậy?

Có rất nhiều lý do khiến bạn không nhận được phản hồi từ nhà tuyển dụng, trong đó, CV có thể là vấn đề hàng đầu. Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng CV của bạn có các từ khóa phù hợp với vị trí cụ thể mà bạn ứng tuyển. Nếu bạn không dành thời gian để tùy chỉnh hồ sơ xin việc của mình, bạn có thể bị hệ thống từ chối trước khi nhà tuyển dụng thực sự đọc được CV của bạn.

Một vấn đề khác có thể là ở phần nội dung. Các nhà tuyển dụng chỉ dành vài giây để đọc CV trước khi quyết định họ có quan tâm đến một ứng viên cụ thể hay không, vì vậy bạn không có nhiều thời gian để thu hút sự chú ý của họ. CV cần có ngôn ngữ hấp dẫn, nội dung đầy đủ nhưng ngắn gọn, thành tích và số liệu có thể định lượng.

Để vượt qua thách thức này, hãy tùy chỉnh CV của bạn cho từng vị trí mà bạn ứng tuyển. Hãy thử tự hỏi mình 2 câu hỏi đơn giản khi bạn đọc phần mô tả công việc:

·         Tôi có kinh nghiệm làm loại công việc này không?

·         Phải đề cập kinh nghiệm này như thế nào trong CV.

Ngoài ra, hãy cố gắng đa dạng hóa nguồn tìm việc, tiếp xúc với nhà tuyển dụng của các công ty hàng đầu mà bạn muốn ứng tuyển, tham gia vào các hội thảo chuyên ngành, v.v để mở rộng cơ hội.

 

2. Thất bại trong cuộc phỏng vấn

Các cuộc phỏng vấn rất căng thẳng và đôi khi, mọi thứ không diễn ra theo mong muốn của bạn. Có thể vì một vài lý do mà bạn đến muộn, quên tên nhà tuyển dụng, vấp phải câu hỏi khó mà bạn không thể trả lời, v.v. Cho dù ở mức độ nào thì khi sự cố xảy ra, bạn sẽ vô cùng thất vọng vì để tuột mất cơ hội công việc mà bạn ao ước.

Khi nói đến một cuộc phỏng vấn, có 3 điều cơ bản dẫn đến sai sót:

·         Các yếu tố khách quan: Xe của bạn bị bỗng dưng hỏng, xe buýt bỏ bến hoặc bạn bị cảm đột xuất hay người thân phải nhập viện. Những điều này đều không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

·         Thiếu sự chuẩn bị: Có thể bạn đã không kiểm soát tốt bản thân như ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước, nghiên cứu về công ty, thực hành hỏi và trả lời những câu hỏi phỏng vấn cơ bản.

·         Yếu tố khách quan: Đôi khi, vấn đề có thể xuất phát từ nhà tuyển dụng, chẳng hạn họ đã cư xử thô lỗ khiến bạn thấy không thoải mái, hoặc đơn giản là bạn không còn muốn nhận công việc đó nữa. Đừng quên rằng, phỏng vấn là quá trình mà cả bạn và nhà tuyển dụng đều đánh giá lẫn nhau xem có phù hợp hay không.

Kỹ năng phỏng vấn tốt sẽ giúp bạn ghi điểm bởi có sự chuẩn bị kỹ càng

 

Khi gặp phải sự cố trong phỏng vấn, bạn có 2 lựa chọn: Học hỏi từ những sai lầm và tiến về phía trước, hoặc cố gắng cứu vãn. Nếu bạn cảm thấy mình thực sự là người phù hợp với công việc, đừng ngại ngần xoay chuyển tình hình bằng cách cho thấy rằng bạn biết về những lỗi mình mắc phải nhưng sẵn sàng khắc phục. Không có gì đảm bảo rằng phương pháp đó sẽ hiệu quả, nhưng hầu hết các nhà quản lý đều đánh giá cao nhân viên sẵn sàng thừa nhận và học hỏi từ những sai lầm.

 

3. Bạn nghĩ rằng mình trúng tuyển nhưng cuối cùng lại bị từ chối

Nếu cuộc phỏng vấn của bạn diễn ra tốt đẹp, có trải nghiệm dễ chịu với nhà tuyển dụng, thậm chí họ còn hỏi về mức lương mong muốn và một số trao đổi khác liên quan tới công việc, có thể bạn đã nghĩ mình sẽ trúng tuyển. Nhưng điều tồi tệ là, sau đó bạn lại nhận được một email thông báo rằng công ty đã chọn được một ứng viên khác phù hợp với nhu cầu hiện tại của họ.

Bạn có thể không bao giờ biết lý do thực sự đằng sau lựa chọn đó, nhưng ít nhất thì chắc chắn đó không phải lỗi của bạn. Có thể có một ứng cử viên nội bộ xuất hiện hoặc hoạt động tuyển dụng bất ngờ bị đóng băng.

Có lẽ không ai vui vẻ với tình huống này, nhưng bạn hãy cố gắng cư sử lịch sự, nói lời cảm ơn và yêu cầu được xem xét cho các cơ hội trong tương lai. Đây là một điều khó khăn để vượt qua, nhưng hãy cố gắng an ủi rằng bạn đã phỏng vấn tốt và đang đi đúng hướng.

 

4. Nhận được lời mời phỏng vấn vào vị trí công việc mơ ước sau khi đã chấp nhận đề nghị làm việc của một công ty khác

Khi bạn tưởng như quá trình tìm kiếm việc làm đã kết thúc vì bạn chấp nhận lời đề nghị làm việc cho một công ty tuyệt vời. Tuy nhiên, ngay sau đó, bạn lại nhận được một yêu cầu phỏng vấn cho vị trí công việc làm mới. Lúc này, bạn sẽ rất khó xử vì không biết nên lựa chọn như thế nào. Nếu từ bỏ công việc hiện tại, bạn vẫn có khả năng trượt phỏng vấn, nhưng nếu từ chối phỏng vấn, có thể bạn sẽ phải nuối tiếc.

Cách tốt nhất trong trường hợp này là để nhà tuyển dụng đã liên lạc với bạn biết rằng bạn rất quan tâm đến cơ hội, nhưng hiện tại bạn cũng đang có một đề nghị khác. Nếu công ty nghiêm túc với bạn, họ sẽ đẩy nhanh quá trình phỏng vấn và quyết định.

Nhìn chung, toàn bộ quá trình tìm kiếm việc làm là một thách thức, nhưng nếu bạn có suy nghĩ chiến lược, sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm, tiếp tục xây dựng mạng lưới quan hệ và giữ tinh thần cởi mở, cuối cùng bạn sẽ thành công. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách vượt qua những thất bại và khó khăn trong quá trình tìm việc để trúng tuyển vào công việc như mong muốn.

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888