• Tin tức y tế

Cách nào để phân biệt bệnh Witmore và quai bị?

Hiện nay đã xuất hiện một bệnh nhi mắc bệnh Witmore, một căn bệnh hiếm gặp, có các triệu chứng rất dễ nhầm với quai bị. Vậy cách phân biệt bệnh Witmore và bệnh quai bị như thế nào...

 

Whitmore là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây nên, có khả năng tiềm ẩn trong cơ thể. Ở trẻ, biểu hiện điển hình của bệnh là: sưng mủ tuyến nước bọt mang tai, nhiễm khuẩn huyết, chỉ một số ít bị nặng với biểu hiện viêm màng não, viêm phổi, áp xe gan.

 

  Trực khuẩn whitmore

 

Tuy nhiên ở người lớn, bệnh cảnh lâm sàng phức tạp hơn, có thể gặp ở phổi, cơ, bàng quang. Đặc biệt, triệu chứng của bệnh whitmore gần giống quai bị nên bệnh nhân thường được chẩn đoán, điều trị muộn.

 

Tuy nhiên, đối với whitmore việc sưng màng tai chi bị một bên (chứ không bị hai bên như quai bị). Ngoài ra khi bị witmore việc nhiễm khuẩn huyết thường nặng nề hơn.

 

Do cơ sở gây bệnh whitmore hoại sinh và cư trú trong đất nên đường lây nhiễm chủ yếu qua đường trung gian bị tổn thương hoặc hít phải những hạt bụi chứa vi khuẩn.

 

Vì vậy, để bảo vệ trẻ không bị whitmore, gia đình cần vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch và cho trẻ tránh xa những khu vực bụi bẩn, ô nhiễm...

 

Nguồn: Internet 

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888