• Tin tức công nghệ

Bắt đầu thí điểm cấp C/O qua mạng

Ngày 14/05/2015, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố và khai trương quy trình thí điểm cấp C/O qua mạng tại địa chỉ www.ecosys.gov.vn, nhằm góp phần cải cách hành chính, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp xuất khẩu

Theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) qua mạng Internet là bước tiến quan trọng của Bộ Công Thương trong việc tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại. Đồng thời đóng góp vào quá trình cải thiện môi trường kinh doanh, giảm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp, qua đó bảo đảm tính công khai, minh bạch nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục thực hiện kết nối Hệ thống một cửa quốc gia đối với các thủ tục hành chính khác của Bộ Công Thương nhằm góp phần tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của các doanh nghiệp.


Trước đây để thực hiện quy trình xin cấp C/O, các doanh nghiệp phải chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh mang lên các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu để kiểm tra. Nếu hoàn chỉnh thì việc cấp C/O cũng phải mất một ngày, ngược lại nếu phải bổ sung thì doanh nghiệp sẽ phải lặp lại quy trình như trên


Với hệ thống quản lý và giấy chứng nhận xuất xứ điện tử (eCosys) mức độ 4 là một hệ thống dịch vụ công online của Bộ Công Thương. Khi tham gia vào hệ thống, doanh nghiệp chỉ cần kết nối qua mạng Internet nhằm thực hiện các thủ tục khai báo xin cấp C/O cho hàng hóa tới các Phòng quản lý xuất nhập khẩu. Hệ thống này đồng thời cho phép các Phòng Quản lý xuất nhập khẩu duyệt và phản hồi hồ sơ của doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp mang bộ hồ sơ gốc đến để đối chiếu, giao dịch tại nơi cấp C/O, qua đó giảm thiểu thời gian xử lý và cấp phép. 


Đến nay, Bộ Công Thương đã triển khai kết nối cơ chế một cửa quốc gia với Tổng cục Hải quan. Theo đó, cơ quan cấp C/O được truy cập vào kho dữ liệu của hải quan để lấy tờ khai hải quan điện tử cho thủ tục cấp C/O form D (đi các nước ASEAN). Bộ Công Thương cũng đang đề nghị phía Hải quan cho phép cơ quan cấp C/O được truy cập vào cả dữ liệu điện từ về hóa đơn thương mại hay vận tải đơn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

 

Nguồn nns.vn

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888