• Tin tức công nghệ

Năm 2016 sẽ cấp phép triển khai công nghệ 4G

Dự kiến đến năm 2016, Bộ thông tin và truyền thông (TT&TT) sẽ cấp phép cho các nhà mạng di động triển khai công nghệ 4G

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng cho biết tại Hội thảo quốc tế 4G LTE “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông Mekong” diễn ra sáng nay (26/3) tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức.

 

Trong phiên báo cáo chính với chủ đề: “Quy hoạch tổng thể 4G tại Việt Nam và Kinh nghiệm triển khai 4G tại các quốc gia khác”, đại diện Bộ TT&TT cùng các cơ quan quản lý đã có tham luận đề cập đến một số vấn đề như việc quản lý và cấp phép tần số 4G tại Việt Nam; lợi ích khi triển khai hệ sinh thái 4G; cơ hội và thách thức khi triển khai 4G tại Việt Nam; bài học kinh nghiệm xây dựng, triển khai công nghệ 4G tại các quốc gia khác…

 

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, việc thử nghiệm công nghệ này đã được thực hiện từ năm 2010 và cho kết quả tốt. Bộ TT&TT nhận định, mạng 4G sẽ là xu hướng phát triển chủ đạo của viễn thông thế giới trong thời gian tới. Theo lộ trình, Việt Nam sẽ cấp phép 4G với mục tiêu sử dụng hiệu quả băng tần cao, khả năng dùng chung, chia sẻ mạng... song song với việc quản lý và giám sát hiệu quả, tạo một môi trường viễn thông ngày càng cạnh tranh và phát triển. 


Còn theo các chuyên gia viễn thông, năm 2015 là “thời điểm vàng” để VN triển khai 4G. Ông Thiều Phương Nam - tổng giám đốc Qualcomm khu vực Đông Dương - đưa ra so sánh hình ảnh: việc triển khai 4G tại Việt Nam giống như xây đường cao tốc để phục vụ yêu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân.


Theo đó, 4G cho phép người sử dụng có thể truyền tải dữ liệu với tốc độ cao có thể gấp hơn 20 lần tốc độ băng thông cao nhất của 3G. Trên thế giới, công nghệ này đã được triển khai tại nhiều quốc gia như và mang lại hiệu quả rõ rệt. 

 

Nguồn nns.vn

Bài viết liên quan:

Chính phủ hỗ trợ phát triển CNTT tại một số vùng trọng điểm

 

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888