• Tin tức nổi bật

100% bệnh viện tuyến trung ương đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, đến nay có 100% bệnh viện tuyến trung ương, 68% bệnh viện tuyến tỉnh và 61% bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phần mềm quản lý bệnh viện.

 

Các phần mềm này có thể kết xuất báo cáo phục vụ công tác giám định và thanh quyết toán BHYT. Tuy nhiên, các phần mềm này vẫn chưa có khả năng kết nối, liên thông và trao đổi thông tin với nhau. Nhằm giải quyết thực trạng này, Bộ Y tế đang xây dựng hệ thống trao đổi bệnh án điện tử, hình thành một số hệ thống tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

 
Bộ Y tế đang thí điểm Dự án Bệnh án điện tử và quản lý hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2011-2014, được triển khai tại Bộ Y tế và 6 bệnh viện. Trong dự án này, Bộ Y tế đã chú ý áp dụng tiêu chuẩn quốc tế HL7, nhằm đảm bảo khả năng kết nối, liên thông và trao đổi thông tin y tế giữa các phần mềm quản lý bệnh viện; việc áp dụng tiêu chuẩn kiến trúc tài liệu lâm sàng CDA phiên bản 2.0 trong việc tạo lập, lưu trữ, khai thác hồ sơ bệnh án chi tiết khi cần thiết.
 
Hồ sơ y tế điện tử là một hệ thống phần mềm có thể chứa thông tin về tiền sử y tế, ghi chú của bác sĩ, và các thông tin khác về sức khỏe của người bệnh như triệu chứng, chẩn đoán, thuốc được kê, kết quả xét nghiệm, dấu hiệu sinh tồn, tiêm chủng, các kết quả chẩn đoán hình ảnh (X-quang, MRI, CT, …). Những thông tin được lưu giữ theo phương thức điện tử này có thể được chia sẻ giữa những nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau và phục vụ cho những mục đích khác nhau trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Hoạt động về hồ sơ sức khỏe điện tử này được đưa vào trong nội dung của Đề án xây dựng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình năm 2015.
 
Bộ Y tế đã phê duyệt và đang tổ chức thực hiện đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2020, theo Quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 11/3/2013. Đây là dự án có sử dụng những ưu thế của CNTT để kết nối các bệnh viện hạt nhân tuyến trên với các bệnh viện vệ tinh tuyến dưới, phục vụ cho trao đổi thông tin, cho đào tạo, hội chẩn và tư vấn chuyên môn.
 
Nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, quản trị bệnh viện đã có những bước tiến tích cực. Nếu như trước đây việc xếp hàng và làm các thủ tục khám chữa bệnh mất rất nhiều thời gian của khách hàng, đôi khi còn làm ảnh hưởng đến cả chất lượng khám chữa bệnh, thì hiện nay, bằng việc ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào các hoạt động y tế, thời gian và chất lượng của công tác khám chữa bệnh đã được thay đổi đáng kể, người dân có thể thụ hưởng các dịch vụ y tế với chất lượng cao hơn và thời gian thực hiện các thủ tục nhanh hơn.

Phần mềm quản lý bệnh viện Nano Hospital là hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện bao gồm hơn 20 phân hệ lớn với hàng trăm các chức năng quản lý bệnh viện. Từ quản lý thông tin bệnh viện (Nano HIS), phần mềm quản lý chuyên sâu cho khối cận lâm sàng (LIS, PACS), các phân hệ hỗ trợ chuyên sâu cho khối quản lý, điều hành CRM... Nano hospital là giải pháp quản lý hoàn hảo cho các bệnh viện, phù hợp với nhiều loại hình bệnh viện khác nhau như: bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện quy mô lớn, bệnh viện khối Quân Y....... PM phục vụ tốt nhất cho việc phân tích điều hành tại bệnh viện, là hệ thống mở, thuận tiện cho việc mở rộng hệ thống, dễ dàng nâng cấp khi có phiên bản mới. Kết nối, trao đổi thông tin với các bệnh viện khác trong khu vực, gửi báo cáo lên các Sở y tế..

       Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Thắng: 0914 633 643

Mr. Hạnh: 0914 322 282

Mr. Hoàng: 0943 265 668

Mr. Định: 0812 63 8888